Nội dung bài cúng đầy tháng cho bé gái

Bài cúng đầy tháng cho bé gái không chỉ là một nghi lễ mang tính chất bắt buộc mà còn là dịp đánh dấu sự khởi đầu mới cho bé gái và gia đình. Bài cúng này mang ý nghĩa tại hơn 12 bà mụ và kính Đức Ông đã phù hộ và độ trì giúp mẹ bầu vượt cạn thành công. Vậy bài cúng đầy tháng cho bé gái như thế nào? Cúng đầy tháng có ý nghĩa gì? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu những thông tin về bài cúng đầy tháng cho bé gái

Tìm hiểu về lễ cúng đầy tháng cho bé gái

Trước khi đến với nội dung của bài cúng đầy tháng cho bé gái, hãy cùng tìm hiểu các thông tin về lễ cúng đầy tháng và ý nghĩa trong phần dưới đây.

Cách tính ngày làm lễ cúng đầy tháng

Để làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái diễn ra suôn sẻ thì gia chủ cần chọn ngày làm lễ cho bé một cách chính xác theo phong tục của ông cha ta. Người xưa có câu “Gái sụt hai, trai sụt một”, điều này có nghĩa rằng, lễ cúng cho bé gái sẽ được tổ chức trước 2 ngày so với ngày đầy tháng chính thức của bé.

bài cúng đầy tháng cho bé gái
Lễ thực hiện bài cúng đầy tháng cho bé gái

Ví dụ như: Bé được chào đời vào ngày 20 tháng 10 âm lịch thì lễ cúng đầu tháng của bé sẽ được diễn ra vào ngày 18 tháng 11 âm lịch.

Giờ thích hợp để thực hiện lễ cúng đầy tháng của bé gái phải là khung giờ tốt và phù hợp với cung mệnh của bé. 

Ý nghĩa của việc cúng đầy tháng cho bé gái

Theo quan niệm của các cụ từ xa xưa, một đứa trẻ được sinh ra đã nhận được nhiều sự hỗ trợ lớn từ các bậc thánh thần. Cụ thể như hình hài của một đứa trẻ, đặc biệt là bé gái được 12 bà mụ đích thân nhào nặn, tạo nên hình hài. Trong quá trình người mẹ sinh nở thì Đức Ông sẽ là người nâng đỡ giúp mẹ tròn con vuông.

Vì thế, để tỏ lòng thành kính với các vị thần, bạn cần chuẩn bị những nghi thức để chào đón con cái như cúng đầy tháng, thôi nôi hay tiệc sinh nhật trong quá trình nuôi dưỡng. Cuối cùng, đây là dịp trình diện và chia sẻ niềm vui với họ hàng nội ngoại 2 bên với mong muốn bé gái sau này sẽ được mọi người yêu thương, hạnh phúc.

Nội dung bài cúng đầy tháng cho bé gái

Đầu tiên, bạn cần khấn 3 lần “Nam mô A Di Đà Phật” và một lần Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát.

Con xin lạy đệ nhất Thiên tỷ đại tiên, đệ nhị Thiên đế đại tiên, đệ tam Thiên Mụ đại tiên và con xin lạy Tam thập lục cung chư vị tiên nương.

Hôm nay là ngày … tháng…năm…

Vợ chồng con tên là (khai rõ họ tên của chồng và vợ), sinh được bé gái đặt tên là (tên khai sinh của bé). Chúng con sống tại địa chỉ (ghi rõ địa chỉ sinh sống).

Nhân ngày đầy tháng của con gái, chúng con thành tâm sửa biện hương dâng hoa lễ vật và các thứ cúng bày lên trước bàn tọa chư vị tôn thần kính cẩn tấu trình. 

bài cúng đầy tháng cho bé gái
Bài cúng đầy tháng cho bé gái

Nhờ ơn của các chư vị tôn thần, vị Thánh Hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần Linh, thổ công địa mạch, thổ địa chánh thần cùng tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu bé tên (ghi rõ tên con gái). Sinh ngày (ngày tháng năm sinh của bé gái), được mẹ tròn con vuông.

Cúi xin chư vị các tiên bà cùng tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành hưởng thụ lễ vật, phù hộ độ trì và vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon ngủ yên, hay ăn chóng lớn, không có bệnh tật, vô ách, phù hộ cho bé được tươi đẹp, thông minh, sáng lận, cường tráng và kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được sống cuộc sống phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, bốn mùa không hạn ách lo nghĩ nhiều điều.

Xin thành tâm dâng lễ, cúi xin chứng giám lòng thành.

Khấn 3 lần “Nam mô A Di Đà Phật!” và chắp tay bé lại váy trước án 3 vái, sau 3 tuần hương thì tạ lễ. Cuối cùng thực hiện các nghi thức tiếp theo, sau khi hoàn tất gia đình mang vàng mã, áo hoa, váy quan đem đi hóa và vẩy rượu đang hóa. Các món đồ chơi thì nên giữ lại để cho bé gái được lấy khước. 

Khi hoàn tất các nghi thức thắp hương khấn phật, cha mẹ của bén nên đặt trẻ ở giữa bàn. Cha mẹ sẽ thắp hương và bắt đầu mở phép khai hoa,  người chủ lễ sẽ bế bé gái lên đồng thời cầm một nhánh hoa quơ đi quơ lại xung quanh miệng bé và được những lời chúc ý nghĩa: “Mở miệng ra có bông, có hoa. Mở miệng ra cho mọi người đều thương nhớ. Mở miệng ra cho sẽ có bạc, có tiền. Mở miệng ra cho người xung quanh quý mến.”

Lời kết

Trên đây là những thông tin về bài cúng đầy tháng cho bé gái mà chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng rằng với bài viết trên, bạn có thể thực hiện cúng đầy tháng cho bé gái của mình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *