Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?

Tìm hiểu xem mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu? Đây là câu hỏi được nhiều người thắc mắc khi có ý định mổ đục thủy tinh thể. Và đây cũng là thắc mắc của nhiều người khi tìm hiểu về căn bệnh này. Để tìm được câu trả lời cho câu hỏi này thì cùng tìm hiểu qua bài dưới đây nhé!

Đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể chính là nguyên nhân hàng đầu gây nên mù lòa cho con người. Nhưng loại bệnh này có thể điều trị khỏi được. Mỗi năm có hàng triệu người trên thế giới được chữa trị khỏi bệnh đục thủy tinh thể tránh được mù lòa. Có thể tìm lại được ánh sáng, có thị lực bình thường để sinh hoạt cũng như làm việc. Chính vì thế việc phẫu thuật đục thủy tinh thể được nhiều người quan tâm. Và câu hỏi mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu? được nhiều người quan tâm.

mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâuĐể có thể tái tạo được các sợi thể thủy tinh vùng xích đạo thì quá trình tổng hợp protein được diễn ra liên tục. Quá trình này xảy ra ở trong thể thủy tinh và có thể vì một lý do nào đó mà quá trình dị hóa glucose bị rối loạn. Dẫn đến sự biết chất của protit làm tăng áp lực thẩm thấu, tăng hấp thu nước vào thủy tinh thể gây đục.

Có thêm nhiều yếu tố khác dẫn đến bệnh đục thủy tinh thể như: rối loạn nồng độ axit ascorbic, các ion Ca++, Na+,…sự lão hóa các ty lạp thể,… 

Mổ đục thủy tinh thể có mục đích gì và mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?

Dựa vào mức độ suy giảm thị lực mà sẽ có những chỉ định điều trị khác nhau. Nhưng vẫn phải xác định được nguyên nhân chính làm suy giảm thị lực là đục thủy tinh thể. Và khi khám bệnh mức độ thị lực 4/10 thì mới được tiến hành phẫu thuật. Cũng cần quan tâm đến các vấn đề khác như chế độ sinh hoạt, tính chất công việc,… mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Có thể thay thủy tinh thể mấy lần?

Thay thủy tinh thể trên mỗi mắt chỉ được thực hiện một lần. Nếu có đặt sai độ hay sai lệch thì cần phải thay lại. Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố. Như là việc chăm sóc mắt, tình trạng mắt sau mổ. 

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu là câu hỏi nhiều người thắc mắc.

Đây là câu hỏi của nhiều người khi tìm hiểu về mổ đục thủy tinh thể. Cấu tạo của thủy tinh thể gồm 3 phần: phần trước, phần nhân và phần bao sau. Trong quá trình mổ, một phần bao sau và nhân được hút bỏ và phần bao sau còn lại có chức năng cố định thấu kính nhân tạo đặt vào.

Tùy vào tình trạng sức khỏe, chế độ chăm sóc của mỗi người mà tuổi thọ của thủy tinh thể nhân tạo có sự khác nhau. Có người chỉ được vài năm nhưng có người được thời gian khá lâu, có thể là vĩnh viễn. Việc quá trình thoái hóa diễn ra khiến thể thủy tinh bị đục dần làm mắt mình mờ đi là điều không thể tránh khỏi. Và tuổi thọ của thủy tinh thể nhân tạo phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc sau mổ.

Cách chăm sóc mắt đúng cách sau quá trình phẫu thuật

Quá trình chăm sóc mắt sau mổ đục thủy tinh thể đóng vai trò rất quan trọng. Nhiều người sau quá trình mổ không chăm sóc cẩn thận khiến việc điều trị kéo dài. Vậy nên chăm sóc mắt như thế nào sau khi mổ?

Chăm sóc mắt đúng cách

Sau phẫu thuật người bệnh cần phải đeo kính chống bụi cả ngày ngay cả lúc ngủ. Để tránh tay có thể vô tình dụi vào mắt khi cảm thấy ngứa. Sau vài tuần phẫu thuật thì bệnh nhân cũng nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, tivi,…

Hàng ngày vệ sinh mắt bằng cách rửa mi mắt bằng gạc và nước sạch. Để có thể lấy đi bụi, chất dịch bám vào mắt. Nhớ rửa tay trước khi rửa mắt nhé và sử dụng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thời gian hồi phục thị lực thường tối đa trong vòng 8 tuần. Những người cao tuổi nên tăng cường tiến hành kiểm tra khám mắt định kỳ. Để có thể hạn chế được các biến chứng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể. Trẻ em cũng nên thường xuyên kiểm tra mắt định kỳ để có thể phát hiện sớm những bệnh liên quan về mắt.

mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Những điều cần kiêng kỵ

  • Không nên ăn đồ ăn quá cứng.
  • Không được nháy mắt mạnh, dụi tay lên mắt và tránh áp lực mạnh tác động lên mắt.
  • Không nên đi tắm biển, đi bơi, cúi đầu nhiều.
  • Tránh hoạt động mạnh sau phẫu thuật, không nên làm những việc nặng.
  • Tránh lái xe máy hay ô tô cho đến khi thị lực được ổn định.
  • Tránh để nước xà phòng hay bụi bẩn bị dính vào mắt gây nhiễm trùng.
  • Chế độ ăn uống cũng rất quan trọng: ăn nhiều rau xanh và ăn ít thịt lại sẽ giúp ích được trong quá trình hồi phục.

Qua bài viết này đã trả lời được phần nào câu hỏi mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?. Vấn đề này phục thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như đã đề cập ở trên. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào với mắt thì hãy đến ngay các cơ sở y tế. Để các bác sĩ chuyên khoa có thể thăm khám và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *