Các loại kết cấu móng nhà 2 tầng – Kinh nghiệm lựa chọn móng nhà chất lượng

Kết cấu móng nhà 2 tầng bao gồm nhiều thiết kế khác nhau. Việc lựa chọn móng nhà còn phụ thuộc vào bản vẽ công trình cũng như địa chất  tại vị trí xây dựng. Gia chủ nên tham khảo, tính toán thật kỹ để lựa chọn được phương án thiết kế hợp lý nhất. 

Kết cấu móng nhà 2 tầng là gì?

Kết cấu móng nhà 2 tầng là bộ phận kết cấu kỹ thuật đặc biệt quan trọng trong xây dựng nhà ở. Móng nhà nằm dưới cùng của ngôi nhà với độ chịu lực cao, đảm bảo tải trọng của công trình trên đất. 

ket cau mong nha 2 tang
Móng nhà là bộ phận quan trọng nhất trong kết cấu tổng thể ngôi nhà

Móng của nhà phải vững chắc mới có thể chịu được sức ép của các tầng phía trên. Vì thế, khi xây dựng nhà 2 tầng cần tìm hiểu rõ các loại móng phù hợp với công trình cũng như đặc điểm địa chất nền đất. Tránh tình trạng sụt lún, ảnh hưởng tới độ an toàn và độ bền của công trình.

Các loại móng nhà 2 tầng

Những thiết kế nhà ở 2 tầng thường có mức độ tải trọng không phải là quá lớn. Tùy theo địa chất mỗi khu vực mà gia chủ có thể lựa chọn được phương án xây dựng gia cố móng phù hợp nhất. 

Móng băng cho nhà 2 tầng

Móng băng là kết cấu phổ biến nhất cho nhà 2 tầng. Đây là loại móng có giá thành vừa phải, độ lún đều. Móng băng thường có kết cấu chiều dài lớn hơn chiều rộng nên rất phù hợp cho những thiết kế nhà phố hẹp và sâu. 

ket cau mong nha 2 tang
Móng băng trong xây dựng

Móng băng có 3 loại: móng băng cứng, mềm, kết hợp. Tùy theo chiều cao tầng nhà và nhịp của cột mà sẽ phù hợp với loại móng băng nhất định.

Kết cấu móng nhà 2 tầng – Móng cọc

Móng cọc gồm đài cọc và cọc. Đây là loại móng giúp truyền tải trọng lượng công trình xuống đất tới tận vị trí sỏi đá dưới sâu. Loại móng này được áp dụng trong các địa hình nhà ở có địa chất phức tạp, nền đất yếu. Móng cọc sẽ tăng hiệu quả chịu lực tốt hơn. 

ket cau mong nha 2 tang
Móng cọc nhà 2 tầng

Với sự phát triển trong kỹ thuật xây dựng, ngày nay các móng cọc thường được xây dựng bằng bê tông, cốt thép ép cọc tốt và đảm bảo chất lượng công trình với khả năng chịu tải rất tốt.

Nhà 2 tầng móng bè

Móng bè là móng nông, dùng chủ yếu những nơi có nền đất yếu. Tuy nhiên, hiện naraats ít người sử dụng loại móng này do trọng tải không đảm bảo. Tuy nhiên, loại móng này có nhiều ưu điểm như: trọng tải phân bố đều, giải tỏa sức nặng cũng như tránh gặp phải các hiện tượng sụt lún trong xây dựng. 

ket cau mong nha 2 tang
Móng bè trong xây dựng

Kết cấu móng đơn 

Móng đơn là móng đỡ 1 cột, hay cụm cột đứng sát cạnh nhau nhằm tăng hiệu quả chịu lực khi xây nhà trọn gói. Loại móng này có giá thành rẻ. Tác dụng chịu lực căn cứ vào thành phần cấu tạo, mác bê tông.

ket cau mong nha 2 tang
Móng đơn trong xây dựng

Trong điều kiện xây nhà trên nền đất đá cứng, có khả năng chịu lực tốt thì có thể kết hợp móng đơn, giằng móng sẽ đảm bảo điều kiện chịu lực tối ưu và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Lưu ý khi lựa chọn móng nhà 2 tầng

Xây dựng nhà ở là một việc qua trọng gia chủ cần xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo công trình có độ vững chãi, đảm bảo an toàn trong quá trình sinh sống cho các thành viên trong suốt thời gian dài sau này. Khi chọn kết cấu móng nhà cần lưu ý:

Khảo sát địa chất trước khi chọn móng

Mỗi khu vực xây dựng sẽ có đặc điểm nền đất khác nhau. Vì thế, khi lên phương án thiết kế cần phải khảo sát các khu vực địa chất này. Tùy vào nền đất cứng, hay mềm mà có thể chọn loại móng phù hợp. 

Tuân thủ đúng thiết kế khi thi công

Sau quá trình khảo sát địa chất, gia chủ cần chọn phương án thiết kế gia công móng sao cho phù hợp nhất. Khi thi công cần tuân thủ đúng với thiết kế định sẵn. Tránh những ảnh hưởng tác động tới toàn bộ công trình. 

ket cau mong nha 2 tang
Thiết kế thi công móng cần tuân thủ đúng theo bản vẽ

Chọn vật liệu thi công chất lượng

Móng nhà quyết định rất lớn tới tuổi thọ nhà ở. Khi chọn vật liệu nên chọn những những đơn vị cung cấp uy tín, đảm bảo tải trọng thi công. Bạn có thể nhờ sự tư vấn từ những nhà xây dựng chuyên nghiệp để lựa chọn những loại vật liệu chất lượng và hoàn hảo nhất. 

Chọn đơn vị thi công uy tín

Để có được kết cấu móng nhà chất lượng, các bạn nên chọn những đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp. Đội ngũ thi công giàu kinh nghiệm, tay nghề cao sẽ giúp đảmđộ chính xác trong quá trình thi công, đảm bảo chất lượng công trình. 

Kết cấu móng nhà 2 tầng cần được đảm bảo độ chính xác tối ưu trong quá trình thực hiện. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để lựa chọn loại móng nhà phù hợp nhất. 

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *