Bất ngờ về thỏa thuận giữa Ukraine và Trung Quốc – Tin tức mới nhất về Ukraine

Một trong những tin tức mới nhất về Ukraine khiến các nhà quan sát bất ngờ đó là thông tin thoả thuận hợp tác trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng như cầu đường, đường sắt giữa quốc này với nền kinh tế đứng thứ hai thế giới, Trung Quốc.

tin tuc moi nhat ve ukraine

Tin tức mới nhất về Ukraine và Trung Quốc về thỏa thuận các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam của Hồng Kông, tin tức mới nhất về Ukraine đó là thoả thuận hợp tác với Trung Quốc về các dự án xây dựng, phát triển cơ sở hạ tầng được ký kết vào ngày 30/06/2021. Đây được xem là diễn biến mới nhất giúp nối lại mối quan hệ giữa thủ đô Bắc Kinh và thủ đô Kiev. 

Bộ Thương mại Trung Quốc đã tuyên bố văn kiện hợp tác về cơ sở hạ tầng với Ukraine về “hỗ trợ xây dựng mối quan hệ kinh tế song phương nhằm tạo sự gần gũi và nền móng vững chắc cho sự phát triển chiến lược giữa Bắc Kinh và Kiev trong tương lai” vào ngày 11/07/2021.

tin tuc moi nhat ve ukraine

Theo ông Sergiy Gerasymchuk thuộc Viện Nghiên cứu Ukrainian Prism, thoả thuận mới với Trung Quốc được đánh giá đã tạo sự bất ngờ không chỉ với các chuyên gia quan sát mà cả dư luận trong nước. Đặc biệt trong thời điểm Tổng thống của Ukraine, ông Volodymyr Zelensky, đang tìm cách để thắt chặt mối quan hệ mối quan hệ đối tác an ninh với chính quyền Mỹ và Mỹ luôn coi Trung Quốc là đối thủ hàng đầu.

Trong khi với Ukraine, Mỹ luôn là đối tác an ninh quan trọng thì về mặt kinh tế, Trung Quốc lại là đối tác chiến lược, đóng vai trò quan trọng với nền kinh tế của Ukraine. Tương tự về phần Ukraine, trong nhiều năm, nước này luôn đóng vai trò là nhà cung cấp ngô lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Ngoài ra, Ukraine còn chiếm một vị trí quan trọng với Trung Quốc khi là nhà cung cấp động cơ máy bay chiến đấu quan trọng cho quân đội Trung Quốc.

Mối quan hệ Kiev – Bắc Kinh trở nên xấu đi khi vào năm 2017, Ukraine đã ngừng thương vụ mua bán công ty sản xuất động cơ máy bay chiến đấu cho Trung Quốc sau sự phản đối từ phía Mỹ. Không chỉ dừng ở đó, tổng thống Volodymyr Zelensky còn ra sắc lệnh đóng băng mọi tài sản của công ty Skyrizon và lãnh đạo công ty là ông Wang Jing, đơn vị đóng đứng ra mua lại công ty sản xuất động cơ máy bay quân sự Motor Sich của Ukraine.

Ngoài ra, dù Ukraine là một trong những quốc gia đầu tiên của phương Tây ủng hộ “Vành đai, Con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Nhưng nước này lại không tham gia vào Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng Châu Á AIIB do Bắc Kinh đứng đầu. Trong năm 2017, các đàm phán về thỏa thuận tự do thương mại trị giá 7 tỷ đô-la cũng bị đóng băng.

Vì sao Ukraine lại thực hiện ký thoả thuận mới với Trung Quốc?

Theo ông Yurii Poita thuộc Mạng lưới nghiên cứu Địa chính trị mới có trụ sở tại Ukraine, thỏa thuận hợp tác với Trung Quốc lý do có thể bắt nguồn từ mục tiêu thay đổi chính sách với các nước Châu Á của nước này cũng như cân nhắc sự cạnh tranh địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và sự cân bằng lợi ích quốc gia của nước này.

Bên cạnh đó, việc cải tổ gặp nhiều khó khăn và tốc độ chậm khiến các quốc gia phương Tây trì hoãn những gói hỗ trợ tài chính cho Ukraine. Do đó Kiev cần tìm giải pháp khác bằng việc phát triển mối quan hệ gần gũi hơn với các quốc gia phương Đông, đặc biệt là Trung Quốc để có thể nhanh chóng tiếp cận nguồn vốn mà không vướng phải những điều kiện về chính trị.

Kết luận

Bài viết trên đây đã tổng hợp tin tức mới nhất về Ukraine dành cho những bạn đọc có nhu cầu tìm hiểu. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật những tin tức mới nhất về quốc gia phương Tây này trong những bài viết lần sau.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *