Cách đặt Thần Tài, Thổ Địa giúp gia chủ làm ăn phát đạt

Trong văn hoá tín ngưỡng từ lâu đời của người Việt, Thần tài, Thổ Địa là hai vị thần khá quen thuộc, đặc biệt là đối với những gia đình kinh doanh, buôn bán. Với ý nghĩa mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ nên bàn thờ này luôn được coi trọng và có những quy định rõ ràng. Sau đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số cách đặt Thần Tài, Thổ Địa giúp gia chủ làm ăn phát đạt.

Hướng dẫn đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa đúng cách

cách đặt thần tài thổ địa

Thần Tài là một trong những vị thần ở trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt và một số quốc gia Phương Đông. Theo quan niệm của dân gian đây là vị thần tượng trưng cho việc trông coi tiền tài, cũng như đem lại rất nhiều may mắn cho gia chủ.

Thổ Địa còn có tên gọi khác là Ông Địa hoặc Thổ Công là một vị thần cai quản một vùng đất. Trong phạm vi gia đình thì Thổ Địa được xem như là vị thần cai quản đất đai trong gia đình.

Việc thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa mang đậm những nét văn hoá, tín ngưỡng dân gian. Thần Tài còn được mọi người xem như là hình tượng khác của Thần Đất nhưng lại mang yếu tố tâm linh giúp cho gia chủ làm ăn phát đạt. Cũng chính vì điều này nên thông thường người ta sẽ thờ Thần Tài chung với Thổ Địa. Trong những gia đình làm ăn buôn bán, kinh doanh họ thường thờ hai vị thần này với mong muốn gia đình có cuộc sống bình yên, công việc kinh doanh thuận lợi, may mắn.

Cách đặt Thần Tài, Thổ Địa

cách đặt thần tài thổ địaTheo quan niệm dân gian, bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa cần phải được đặt ở dưới đất hoặc một góc trong căn nhà của bạn chứ không nên đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa ở những nơi tối hay phía dưới của cầu thang. Bạn nên lựa chọn đặt ở những nơi có thể bao quát được toàn bộ không gian của căn nhà, quan sát được khách hàng ra vào ở cửa hàng, địa điểm kinh doanh, buôn bán. Việc đặt bàn thờ ở không gian như vậy sẽ giúp gia chủ làm ăn thuận buồm xuôi gió, ngày càng phát đạt.

Thông thường nguyên tắc khi đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa là cần phải sắp xếp cùng vị trí với hướng tốt của gia chủ hoặc có thể đặt theo cách hứng lấy dòng vượng khí từ phía bên ngoài vào. Phía sau lưng của bàn thờ nên có tường để dựa vào. Tuyệt đối không được đặt ở những nơi tối tăm, ẩm thấp, bụi bặm hay bị các vật nhọn chĩa vào sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến con đường tài vận của gia chủ. Bên cạnh đó, không nên đặt bàn thờ ở dưới những đồ dùng, vật dụng trong gia đình như loa, tranh, ảnh quạt và điều hòa.

Còn đối với những căn nhà chung cư, không nên đặt bàn thờ ở ngay phía dưới hoặc phía trên của hệ thống đường ống dẫn rác thải trong chung cư. Ngoài ra, vị trí lựa chọn đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài thích hợp cần phải cách xa khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh để tránh làm ảnh hưởng, mất đi sự linh thiêng của bàn thờ. Nhà bếp cũng là một trong những vị trí tuyệt đối không nên đặt bởi nếu đặt ở nơi đây sẽ rất dễ bị dính nước, chất bẩn ở trong quá trình nấu nướng. Vị trí thích hợp nhất để đặt bàn thờ là khu vực phòng khách của gia chủ, đây được xem là vị trí vượng, tài, lộc tốt nhất của căn nhà. 

Cách bày trí bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa

cách đặt thần tài thổ địa

Phần trên đỉnh của bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa nên lắp hai ngọn đèn để thắp sáng lên khi thắp hương. Nếu nhìn theo hướng từ phía bên ngoài vào thì bên trái nơi đặt là Thần tài còn phía bên phải là nơi đặt Thổ Địa. Ở phía đằng sau của bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa nên là một tấm giấy đỏ hoặc là một tấm bài vị. Giữa hai vị thần có một hũ nước đầy, một hũ gạo, một hũ muối. Ba hũ này sẽ chỉ thay mới vào những những ngày cuối năm mà thôi. Còn ở giữa của bàn thờ sẽ đặt một bát nhang.

Khi thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa cần phải xếp năm chén nước ở trên khay theo hình chữ nhất hoặc cũng có thể lựa chọn xếp năm chén nước thành hình chữ thập. Việc sắp xếp như vậy sẽ tượng trưng cho “ngũ phương, ngũ thổ” hay cũng tượng trưng cho ngũ hành. Còn đối với Cóc ngậm tiền vàng nên đặt ở phía bên trái theo hướng từ ngoài nhìn vào, buổi sáng quay Cóc ra bên ngoài còn buổi tối quay Cóc vào trong.

Ngay bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa nên đặt thêm bát nước “Minh Đường Tụ Thủy”, đây là một phương pháp giữ tiền bạc khỏi trôi đi theo quan niệm dân gian. Tức là bạn sẽ đổ đầy nước vào một cái bát, sau đó thêm những bông hoa trải đều lên mặt nước. “Minh Đường Tụ Thủy” được xem là một vật phẩm phong thuỷ tinh tế, độc đáo, đẹp mắt không thể thiếu ở trên bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa. 

cách đặt thần tài thổ địa

Trên đây là một số tìm hiểu về cách đặt Thần Tài, Thổ Địa giúp gia chủ làm ăn phát đạt. Hy vọng với chia sẻ của bài viết trên bạn sẽ có thêm hiểu biết cũng như những kiến thức mới. Cảm ơn các bạn!

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *