Tìm hiểu giá trị thương vụ Việt Nam mua bản quyền World Cup 2018

Sau khi chính thức đạt được thỏa thuận với Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA), cụm từ khóa Việt Nam mua bản quyền World Cup 2018 đã nhanh chóng lọt top 1 trên Google. Đồng thời Đài truyền hình Việt Nam (VTV) cũng nhanh chóng hoàn tất các thủ tục pháp lý để hoàn thành thương vụ bản quyền này. Ước tính tổng giá trị cao hơn rất nhiều lần so với World Cup 2014.

Câu chuyện Việt Nam mua bản quyền World Cup 2018

việt nam mua bản quyền world cup 2018

Trong bối cảnh có rất nhiều đối tác mong muốn sở hữu bản quyền World Cup 2018. Ngay khi Đài truyền hình Việt Nam đạt được thỏa thuận chính thức phát sóng, nhiều khán giả đã đặt ra câu hỏi, liệu số tiền cuối cùng mà VTV đã bỏ ra là bao nhiêu?

Thông tin Việt Nam mua bản quyền World Cup 2018 đã nhanh chóng được truyền thông trong nước đưa tin. Điều này đã tạo nên một làn sóng chờ đón giải đấu bóng vô cùng mạnh mẽ. Tuy đây không phải lần đầu tiên Việt Nam tiến hành thỏa thuận và thương lượng về việc mua bản quyền của một giải đấu, nhưng đây là sự kiện thể thao đáng mong đợi nhất trong năm.

Theo thông tin đăng tải chính thức trên báo Người lao động, đại diện Tập đoàn Viettel đã khẳng định, nhà mạng này đã có sự hợp tác chặt chẽ với VTV trong quá trình mua bản quyền phát sóng. Mặc dù số tiền cụ thể chưa được công bố nhưng theo ước tính có thể trị giá lên tới 14 đến 15 triệu USD.

Thông qua việc quá trình hợp tác trên, VTV đã tạo cơ sở để đầu tư khai thác mạnh mẽ các nền tảng hạ tầng khác như mobile, truyền hình cáp,…. tạo sự đa dạng về mặt truyền thông. Góp phần phục vụ nhu cầu thị hiếu của khán giả một cách tốt hơn.

Ngoài ra, Vingroup cũng là một trong những đơn vị tài trợ lớn, với số tiền lên tới 5 triệu USD để bổ sung vào nguồn kinh phí mua bản quyền World Cup. Đồng thời, tập đoàn cũng cam kết không nhận bất kỳ quyền lợi nào liên quan đến thương vụ này. Đặc biệt, số tiền quảng cáo trong dip phát sóng World Cup của tập đoàn này lên tới 1 triệu USD.

Một số đơn vị nổi bật khác cũng mong muốn chia sẻ gánh nặng tài chính với VTV như: Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh (HTV); Tập đoàn FLC.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, số tiền chính thức mà VTV sử dụng để mua bản quyền World Cup vẫn không được công khai. Đây là một dấu hỏi lớn trong dư luận Việt Nam thời điểm đó.

Trong một số kỳ World Cup gần đây, Việt Nam đã chi rất mạnh tay để có được bản quyền phát sóng giải đấu lớn nhận được sự quan tâm trên khắp hành tinh này. Một số mức giá đã được chi trả qua các giải đấu như sau: World Cup 2006 (2 triệu USD); năm 2010 là 2,7 triệu USD; năm 2014 là 7 triệu USD. Riêng đối với năm 2018, số tiền mua bản quyền ước tính lên tới 14 – 15 triệu USD (khoảng 315 đến 338 tỷ đồng) cao gấp nhiều lần với các thương vụ mua bản quyền khác.

Tìm hiểu số tiền mua bản quyền World Cup tại một số nước Châu Á

việt nam mua bản quyền world cup 2018

Có thể nói World Cup là một trong những giải đấu bóng lớn nhất hành tinh, nhận được sự quan tâm lớn của khán giả nhiều nước. Đặc biệt tại khu vực châu Á, Chính phủ các nước luôn đầu tư một nguồn tài chính mạnh mẽ để phục vụ người dân trong mùa thi đấu. Cụ thể, số tiền mua bản quyền được công khai tại một số nước như sau: 

– Singapore có sự tham gia của ba nhà đài nổi tiếng, với thời gian đàm phán kéo dài lên tới 1 năm. Số tiền được công bố nằm trong khoảng 20 đến 25 triệu SGD, tương đương với 18,6 triệu USD. 

– Thái Lan nhận được sự tài trợ từ 9 doanh nghiệp trong nước, tổng số tiền lên tới 1,4 tỷ baht, khoảng 996 tỷ đồng.

– Tại Ấn Độ, đất nước có sự đầu tư khá chuyên nghiệp và bền vững trong nhiều năm về việc mua bản quyền phát sóng World Cup. Cụ thể, trong năm 2014, nước này đã chi khoảng 40 triệu USD để phát sóng chính thức giải đấu này. Năm 2018, số tiền lên tới 60 triệu USD.

– Tại Trung Quốc, đơn vị tiến hành đàm phán mua bản quyền chính thức của World Cup là Đài truyền hình CCTV. Với số lượng người dân đông nhất nhì thế giới, số tiền tài chính được đầu tư là vô cùng lớn, lên tới hơn 1 tỷ nhân dân tệ, khoảng 155 triệu USD.

Như vậy so với mặt bằng chung các nước trong cùng khu vực châu Á, số tiền Việt Nam bỏ ra để mua bản quyền phát sóng World Cup là khá rẻ. Bởi nước ta là quốc gia cuối cùng trên thế giới sở hữu bản quyền phát sóng.

Trên đây là tổng hợp những thông tin mới nhất về quá trình Việt Nam mua bản quyền World Cup 2018. Bạn có thể nhận thấy Đài truyền hình Việt Nam đã nhận được sự chi viện khá lớn từ các đơn vị, tổ chức và doanh nghiệp trong nước. Góp phần làm mãn nhãn khán giả trong toàn bộ kỳ thi đấu căng thẳng vừa qua.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *