Linh mục giáo điểm Tin Mừng Nhà Bè vi phạm pháp luật như thế nào?

Thời gian trước đây, đã có rất nhiều ý kiến phản ảnh linh mục Trần Đình Long của giáo điểm Tin Mừng Nhà Bè có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Thông tin kể trên có phải là sự thật hay không? Hãy cùng tìm hiểu những vi phạm của linh mục Trần Đình Long trong bài viết dưới đây.

giáo điểm tin mừng nhà bè

Tìm hiểu về những vi phạm pháp luật của vị linh mục giáo điểm Tin Mừng Nhà Bè

Phần đất số 1201.12 đường Nguyễn Văn Tạo, ấp 1, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh thuộc sở hữu hợp pháp của ông Ngô Quang Tuyên. Tới năm 2010, ông Ngô Quang Tuyên, linh mục của nhà thờ Phú Xuân, đã xin Uỷ ban Nhân dân huyện Nhà Bè cấp phép để sử dụng phần đất này cho mục đích giảng đạo bên ngoài nhà thờ Phú Xuân với lý do nhà thờ không đáp ứng được đủ số lượng giáo dân, số lượng người tham gia những ngày lễ ngày càng đông gây tình trạng mất trật tự, an toàn và an ninh.

giáo điểm tin mừng nhà bè

Được sự chấp thuận của Ban Tôn giáo thành phố, điểm giảng đạo này được gọi là giáo điểm Tin Mừng Nhà Bè đã được phép đi vào hoạt động vào các ngày cuối tuần. Những hoạt động được cấp phép tại đây bao gồm dâng lễ, đọc và giảng kinh thánh, tập hát ca đoàn.

Trong thời gian linh mục Ngô Quang Tuyền đương nhiệm phụ trách giảng đạo tại đây, vị linh mục này đã chấp hành đúng và đầy đủ những nội dung được cấp phép trong văn bản 576 của Uỷ ban Nhân dân huyện Nhà Bè. Nhưng mọi chuyện đã chuyển hướng khi ông Trần Đình Long được Uỷ ban Nhân dân huyện Nhà Bè và Toà Tổng Giám mục thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận làm Phó Giáo xứ nhà thờ Phú Xuân.

Từ khi linh mục Trần Đình Long về hoạt động tại đây, hàng loạt các hoạt động sai trái đã diễn ra và làm phức tạp tình hình an ninh trật tự và vệ sinh môi trường tại Ấp 1, xã Hiệp Phước. Điều này đã gây bức xúc không nhỏ tới đại bộ phận dân cư sinh sống không chỉ trong huyện Nhà Bè mà cả các khu vực lân cận.

Các hoạt động sai phép được linh mục Trần Đức Long thực hiện bao gồm:

  • Địa điểm giảng đạo hoạt động liên tục từ thứ ba cho tới chủ nhật. Trong đó thời gian kết thúc các buổi giảng đạo thường không cố định
  • Các thành phần tham gia nghe giảng đạo không phải là người thuộc xã Hiệp Phước và các xã lân cận mà còn bao gồm cả những người ở các tỉnh thành khác. Điều này gây mất trật tự trị an trong khu vực
  • Loa phát thanh được đặt bên ngoài khu vực giảng đạo, gây ồn ào và ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt của cư dân trong ấp 1, xã Hiệp Phước
  • Các thùng thu tiền được đặt sai phép, thực hiện thu tiền khi chưa có được sự đồng ý của Uỷ ban Nhân dân huyện Nhà Bè

Không chỉ dừng lại ở các hoạt động giảng đạo sai với những hoạt động được cấp phép trong văn bản 576, linh mục Trần Đình Long còn có dấu hiệu thực hiện hoạt động chữa bệnh theo hình thức mê tín dị đoan như uống nước thánh chữa bệnh, xoa đầu để ban phép,…Tuy vị linh mục này đã phủ định nhưng nhiều người tham gia đã thừa nhận và mục đích tới tham gia buổi giảng đạo của ông Trần Đình Long là để chữa bệnh.

Ngoài ra, các công trình xây dựng không phép trong khu vực giảng đạo cũng vi phạm nghiệm trọng quy định về xây dựng và đảm bảo an toàn hành lang lưới điện.

Quá trình xử lý vi phạm của linh mục Trần Đình Long

Nhận được những phản ánh, bức xúc của người dân, cơ quan chức năng huyện Nhà Bè đã vào cuộc để tiến hành xử lý những vi phạm liên quan tới ông Trần Đình Long như xây dựng không phép, xử lý các bãi giữ xe trái phép hay những vụ chết người tại giáo điểm Tin Mừng Nhà Bè.

Tuy đã có một số vi phạm đã được xử lý, những các cơ quan vẫn gặp khó khăn do linh mục Trần Đức Long luôn bất hợp tác và né tránh, chối bỏ trách nhiệm khiến một số vi phạm khó xử lý và trở nên phức tạp hơn.

Ngoài ra, ông Long còn gây áp lực với các cơ quan chức năng bằng cách lợi dụng sự tín nhiệm của người dân để tuyên truyền, đánh bóng tên tuổi của bản thân. Ông còn sử dụng thủ đoạn mời các thành phần có tên tuổi, người nghiện ma tuý, người giả sư,…tới cầu nguyện để gây ảnh hưởng tiêu cực với việc truyền đạo. Điều này đã vi phạm trực tiếp tới Luật Tín ngưỡng, Tôn giáo và gây ảnh hưởng tới trật tự, an toàn của xã hội.

giáo điểm tin mừng nhà bè

Kết luận

Từ những điều kể trên, có thể thấy thông tin về việc linh mục của giáo điểm Tin Mừng Nhà Bè, ông Trần Đình Long, có thực sự vi phạm pháp luật và gây nên những bất ổn về an ninh trật tự tại Ấp 1 xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh. Những thông tin về việc xử lý vi phạm của ông Trần Đình Long sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật ở những bài viết tiếp theo.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *